Nổi bật

Bánh Pelmeni – chiếc bánh Hạnh phúc của người Nga

Bánh Pelmeni
-
Bánh Pelmeni – chiếc bánh Hạnh phúc không chỉ là món ăn quen thuộc trên bàn ăn của người dân nơi đây mà còn được rất nhiều du khách từ những tour du lịch Nga yêu thích. Loại bánh này lại có vẻ giống bánh bao, nhưng khác là nó cần được để trong tủ lạnh trước khi ăn để có hương vị đúng kiểu. Bánh Pelmeni truyền thống được làm từ loại bột người Nga tự chế, thêm vào có hỗn hợp thịt heo, hành tây, tỏi và muối. 


Hầu hết các nhà nghiên cứu văn hóa ẩm thực đều cho rằng, niềm tự hào của ẩm thực Nga này đến từ vùng Siberi lạnh giá và được tộc người Komi đặt tên, với cái tên ban đầu là Pelnyan.

Trong ngôn ngữ của thổ dân Komi, Penyan có nghĩa là “bánh tai”, nghĩa là chiếc bánh có hình dáng như một chiếc tai. Sau này khi du nhập vào sâu trong nước Nga, tên của nó đã biến thể thành Pelmeni. Pelmeni là một loại bánh bao truyền thống của Nga, trong đó một lượng nhỏ thịt và hành được gói trong bột và đem luộc.


Tục lệ quan trọng của người Nga là tục nặn “chiếc pelmeni hạnh phúc”. Mỗi mẻ bánh Pelmeni được nặn, người ta lại nhồi một đồng xu hay chiếc cúc áo vào một chiếc bánh. Ai may mắn ăn được chiếc bánh Pelmeni có “vật thể lạ”, người đó sẽ gặp nhiều hạnh phúc. Ý nghĩa của món đồ được giấu trong bánh Pelmeni cũng thay đổi tùy theo đó là đồ vật gì. Nếu đó là một chiếc nhân rau nghĩa là có niềm vui, một chiếc nhân ớt thể hiện tình yêu sắp đến, còn đồng xu là tượng trưng cho sự giàu có.

Không chỉ đi vào cuộc sống hiện thực, chiếc Pelmeni còn có ý nghĩa với những giấc mơ. Theo lý giải của người Nga, nếu bạn mơ thấy mình đang ngồi ở một bàn đầy Pelmeni, nghĩa là bạn sẽ có một cuộc gặp với những người bạn thân. Nếu bạn mơ thấy đang nặn Pelmeni nghĩa là bạn đang thiếu đi sự đầm ấm gia đình. Nếu một cô gái mơ thấy mình nặn Pelmeni không thành, nghĩa là người yêu hiện tại của cô chẳng hề dễ dãi trong ăn uống.


Các bài viết hữu ích


Hồng Phượng Store - Mua sắm tin cậy!

Type and hit Enter to search

Close
Contact Me on Zalo